Cúp Chiến thắng: Mẫu hình chưa từng có của thể thao Việt

SKĐS – Sau lần đầu thành công vang dội, Cúp Chiến thắng 2016 vừa được phát động với nguồn cảm hứng từ hai nhà vô địch Olympic và Paralympic Hoàng Xuân Vinh và Lê Văn Công.

Sau lần đầu thành công vang dội, Cúp Chiến thắng 2016 vừa được  phát động với nguồn cảm hứng từ hai nhà vô địch Olympic và Paralympic Hoàng Xuân Vinh và Lê Văn Công. Đây là giải thưởng tầm cỡ quốc gia nhằm tôn vinh những gương mặt xuất sắc nhất trong một năm của thể thao Việt theo mẫu hình của một Oscar với điểm nhấn quyết định: Chỉ có một người chiến thắng cho mỗi hạng mục.

Hiện tượng độc đáo của làng thể thao

Ngay khi ra đời vào năm ngoái, Cúp Chiến thắng do hai đơn vị truyền thông tổ chức, dưới sự bảo trợ của Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đã trở thành một hiện tượng độc đáo của đời sống thể thao Việt. Như đánh giá của giới chuyên môn, điểm tựa vững chắc cho thành công của Cúp Chiến thắng chính là một mẫu hình giải thưởng chưa từng có đối với TTVN, hoàn toàn khác biệt với một số cuộc bầu chọn trước đây. Nó rất hiện đại theo đúng chuẩn quốc tế với một điểm nổi bật là chỉ tôn vinh 1 gương mặt xứng đáng nhất cho mỗi hạng mục. Với 8 hạng mục gồm 5 giải chính (nam VĐV, nữ VĐV, VĐV Trẻ, HLV, đội tuyển của năm), 2 giải phụ (VĐV được yêu thích nhất, hình ảnh ấn tượng của năm) và 1 giải đặc biệt (thành tựu trọn đời), Cúp Chiến thắng cũng kết đọng đầy đủ hành trình của TTVN trong cả 1 năm.

Phương thức bình chọn qua hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn thứ nhất là bình chọn qua tin nhắn và các mạng truyền thông đã mở ra một “cánh cửa” đặc biệt cho sự tương tác giữa người làm thể thao và người thưởng thức thể thao. Trong đúng 3 tháng, có trên 30.000 lượt tin nhắn dành sự tin yêu, kỳ vọng cho các ứng viên được để cử. Thực ra, con số ấy cũng chỉ mới thể hiện một phần nào tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với các HLV, VĐV ưu tú của đông đảo người yêu thể thao cả nước thông qua Cúp Chiến thắng.

Nhà vô địch cử tạ Lê Văn Công và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh – 2 gương mặt xuất sắc của thể thao Việt.

Chuyện ở một gia đình cờ và từ nửa vòng trái đất

Cúp Chiến thắng 2015 đã thực sự mang đến một “cơn sốt” và “cú hích” trên diện rộng với người hâm mộ và những người làm thể thao. Dân thể thao đâu đâu cũng hồ hởi bàn luận về giải thưởng đặc biệt này.

Thậm chí, gia đình của ứng viên nhỏ tuổi nhất rồi sau đó “ẵm” liền hai giải, Nguyễn Lê Cẩm Hiền trên phố Cao Xanh (Quảng Ninh) bỗng dưng trở thành “trung tâm kết nối” của giới chuyên môn và người yêu cờ đất Mỏ cũng như trong cả nước. Gia đình mỗi ngày nhận được cả chục cuộc điện thoại từ khắp nơi, còn các thành viên gia đình đi đâu cũng được hỏi thăm, chúc mừng. Nhiều phụ huynh còn đưa con tới tận nhà bố mẹ Dũng – Liên của Hiền để xin tư vấn và đăng ký học cờ. Nghiệp cờ và phần nào đó cả tương lai của kỳ thủ nhí vô địch thế giới Cẩm Hiền đã có một bước ngoặt từ Cúp Chiến thắng mà em còn quá nhỏ để cảm nhận được. Thế nhưng, như lời của Trưởng bộ môn Cờ, Tổng cục TDTT Nguyễn Minh Thắng, dường như đã có một bước đột phá về nhận thức với cảm hứng mới dành cho môn cờ cùng các kỳ thủ. “Nhiều lãnh đạo thể thao địa phương nói với tôi sẽ phải đầu tư mạnh mẽ hơn, nhiều gia đình muốn con mình học cờ, chơi cờ không phải để làm nhà vô địch, kiện tướng mà hướng tới những thành quả đặc thù thể thao”, ông Thắng hồ hởi thông báo. Còn Đại kiện tướng Quốc tế Nguyễn Anh Dũng trải lòng: “Tôi vui cho Cẩm Hiền và những người chiến thắng 1 thì mừng cho cờ vua và thể thao 10. Chúng ta đã có giải thưởng mang lại cả một động lực, một sự thay đổi lớn”.

Rồi siêu kỳ thủ đang du học tại Mỹ – Lê Quang Liêm từ nửa vòng trái đất cũng luôn theo sát diễn biến của Cúp Chiến thắng từng ngày. Dù chưa biết mình có đăng quang hạng mục “Nam VĐV của năm” hay không, Liêm vẫn vui vẻ tự làm một clip về mình gửi về cho BTC. Anh còn tranh thủ giới thiệu về giải thưởng “theo chuẩn quốc tế” của Việt Nam với các đồng nghiệp nổi tiếng cùng theo học Trường Đại học Webster.

Chào đón người hùng Lê Văn Công

2016 là năm thứ 2 Cúp Chiến thắng được tổ chức với rất nhiều sự đổi mới mang tính đột phá. Điểm đáng chú ý của Cúp Chiến thắng 2016 chính là việc bổ sung thêm hạng mục “VĐV người khuyết tật xuất sắc nhất” bên cạnh 8 hạng mục khác đã khẳng định vị thế, sự chính xác ngay trong lần đầu tổ chức.

Kể từ nay, những VĐV khuyết tật đã có thêm một đích nhắm, một động lực quan trọng để vươn lên phấn đấu hết mình. Rất đặc biệt vì hạng mục mới này đã được ra mắt một cách không thể kịp thời và ấn tượng hơn khi gắn với chiến tích vang dội giành HCV, phá kỷ lục Paralympic mà đô cử Lê Văn Công tạo lập trên đất Brazil. Đây cũng là lần đầu tiên trong 6 lần dự tranh đấu trường quốc tế lớn nhất này, thể thao người khuyết tật Việt Nam có huy chương, thậm chí còn chinh phục thành công đỉnh cao nhất.

Có thể thấy, cùng với siêu xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, nhà vô địch cử tạ Paralympic Lê Văn Công là hai ứng viên sáng giá nhất, vượt trội ở mức chắc thắng trong hạng mục của mình là “Nam VĐV của năm” và “VĐV khuyết tật xuất sắc nhất”. Điều quan trọng nhất, hai người hùng này sẽ tạo ra nguồn cảm hứng cho chính giải thưởng.

Việc bình chọn Cúp Chiến thắng sẽ tiến hành từ tháng 09 đến hết năm 2016, được khép lại với lễ gala trao giải vào trung tuần tháng 01/2017.

Xuyến Chi