Thể lệ bình chọn giải thưởng cúp chiến thắng 2022

I. Mục đích -Ý nghĩa

1.1. Giải thưởng “Cúp Chiến thắng” là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh những tài năng có đóng góp đặc biệt xuất sắc và làm rạng danh cho thể thao Việt Nam. Giải thưởng được Tổng cục Thể dục Thể thao trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận và được các chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên và người hâm mộ xem như một giải thưởng uy tín và có giá trị của ngành thể thao hàng năm.

1.2. Giải thưởng sẽ góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển thể thao Việt Nam và là nguồn động lực để những người làm thể thao, trực tiếp nhất là các Vận động viên (VĐV) và Huấn luyện Viên (HLV) thể thao nước nhà thêm nỗ lực hết sức mình, thi đấu dưới màu cờ sắc áo câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.

1.3 Năm 2022 là năm đánh dấu sự trở lại của giải thưởng sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời kết đọng cho bước đột phá trong hành trình đồng hành với thể thao Việt Nam, sự kiện không chỉ giới chuyên môn, vận động viên, những người tổ chức chương trình mà còn là sự đón chờ của toàn thể người hâm mộ thể thao trong và ngoài nước.

II. Thời gian tổ chức

2.1. Lễ họp báo công bố giải thưởng và phát động chương trình bình chọn cho các hạng mục giải thưởng Cúp Chiến thắng được dự kiến tổ chức vào tháng 09 năm 2022.

2.2. Lễ trao giải Cúp Chiến thắng được dự kiến tổ chức vào tháng 01 năm 2023 tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh thể thao cùng nền tảng thuộc hệ thống truyền hình cáp Việt Nam – VTVcab, Vietcontent.

sea-games-31-vietnam

III. Đơn vị đồng tổ chức giải thưởng

3.1. Đơn vị đồng tổ chức giải thưởng:

– Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab).

– Công ty Cổ phần Nội dung Thể Thao số Việt (Vietcontent sports).

– Tổng cục TDTT.

3.2. Vai trò của các đơn vị đồng tổ chức giải thưởng

– Ba đơn vị đồng tổ chức thành lập Ban tổ chức của giải thưởng Cúp Chiến thắng (bao gồm VTVcab, TCTDTT, Vietcontent sports).

– Trưởng, Phó Trưởng ban tổ chức: lãnh đạo Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam, lãnh đạo Vietcontent sports, Đại diện Tổng cục TDTT.

– Ban tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức giải thưởng Cúp Chiến thắng theo Điều lệ, thỏa thuận của đơn vị đồng tổ chức và dưới sự bảo trợ và tư vấn về mặt chuyên môn của Tổng cục TDTT.

IV. Đối tượng tham gia bình chọn

4.1. Tất cả các đối tượng bình chọn thông qua trang website: cupchienthang.vn

4.2. Các thành viên Hội đồng bình chọn

– Hội đồng bình chọn do Ban tổ chức thành lập bao gồm các lãnh đạo, chuyên gia và nhà báo thể thao có uy tín trong lĩnh vực báo chí – truyền thông, các Huấn luyện viên, Vận động viên, các nhà quản lý thể thao đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu của Việt Nam .

V. Đối tượng được bầu chọn

Đối tượng được bầu chọn là tất cả các Vận động viên thi đấu tại các giải thể thao thành tích cao và chuyên nghiệp, các huấn luyện viên là công dân nước CHXHCN Việt Nam, HLV người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thỏa mãn các điều kiện cơ bản sau:
5.1. Các Vận động viên thi đấu xuất sắc, góp phần to lớn vào thành tích của các địa phương, Câu lạc bộ hoặc đội tuyển Quốc gia, tại các giải đấu do Tổng cục TDTT, các địa phương tổ chức và tại các giải đấu quốc tế trong năm 2022. Các Huấn luyện viên chỉ đạo, huấn luyện, đào tạo và góp phần mang lại chiến thắng của các đội tuyển, CLB, các VĐV.
5.2. Không bị nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào tính tới thời điểm xét bình chọn.
5.3. Tác phong thi đấu chuẩn mực.
5.4. Có lối sống lành mạnh.

(Tiêu chí cụ thể làm căn cứ để bầu chọn được thể hiện chi tiết trong Phụ lục kèm theo Điều lệ này)

VI. Hạng mục giải thưởng

6.1. Nam vận động viên của năm
6.2. Nữ động viên Nữ của năm
6.3. Đội tuyển của năm (đối tượng gồm các đội tuyển thi đấu các môn thể thao đồng đội)
6.4. Đồng đội của năm ( Đối tượng gồm đội hình thi đấu nội dung tập thể, đồng đội của các môn thể thao cá nhân, mang tính đặc thù cao)
6.5. Huấn luyện viên của năm
6.6. Vận động viên trẻ của năm
6.7. Vận động viên được yêu mến nhất
6.8. Hình ảnh, khoảnh khắc thể thao ấn tượng của năm
– Giải thưởng tôn vinh những Hình ảnh, khoảnh khắc thể thao thuộc các sự kiện thể thao, hoạt động thể thao trong nước hay quốc tế có sự tham gia của các đội tuyển, Câu lạc bộ, cá nhân VĐV Việt Nam gây tiếng vang, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ, tạo ra nhiều giá trị và ảnh hưởng tới xã hội hay chuyên môn thể thao

– Nguồn ảnh được các tác giả gửi tới BTC (Website www.cupchienthang.vn; fanpage Cúp Chiến thắng, hoặc gửi tời Đài Truyền hình Việt Nam hoặc các kênh truyền thông chính thức khác của Cúp Chiến thắng).
– BTC không phải chi trả bất cứ một khoản chi phí nào cho tác giả có tác phẩm tham dự mà được chọn làm Hình ảnh, khoanh khắc thể thao ấn tượng của năm
6.9. Giải Thành tựu  trọn đời
– Giải thưởng vinh danh trọn đời cho một cá nhân tiêu biểu nhất có đóng góp cho nền thể thao Việt Nam trong thời gian dài.
6.10. Giải Vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc
6.11. Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm

VII. Cơ cấu giải thưởng

7.1. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Nam vận động viên của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng cùng tiền thưởng 100.000.000 VNĐ
7.2. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Nữ vận động viên của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng cùng tiền thưởng 100.000.000 VNĐ
7.3. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Đội tuyển của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng cùng tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.4. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Huấn luyện viên của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng cùng tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.5. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Vận động viên trẻ của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng cùng tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.6. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Vận động viên được yêu mến nhất” nhận được:
– Cúp Chiến thắng cùng tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.7. Đề cử chiến thắng hạng mục giải “Hình ảnh, khoảnh khắc thể thao ấn tượng của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng sẽ được trao cho tác giả của tác phẩm đạt giải
– Tiền thưởng 50.000.000 VNĐ : 50% được trao cho tác giả của tác phẩm đạt giải, 50% sẽ được sử dụng cho hoạt động từ thiện. (Trường hợp tác phẩm đạt giải nhưng không xác định được tác giả thì giải thưởng được chuyển toàn bộ sang mục đích từ thiện). Đối tượng, thời điểm và cách thức sử dụng phần thưởng này sẽ do Ban Tổ chức quyết định, với sự tư vấn, giám sát của Tổng cục TDTT.
7.8. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Thành tựu trọn đời” nhận được:
– Cúp Chiến thắng và tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.9. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc” nhận được:
– Cúp Chiến thắng và tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.10. Ứng cử viên chiến thắng hạng mục giải “Đồng đội của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng và tiền thưởng 50.000.000 VNĐ
7.11. Ứng viên chiến thắng hạng mục giải: “Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm” nhận được:
– Cúp Chiến thắng và tiền thưởng 50. 000.000 VNĐ

VIII. Cách thức bình chọn

8.1 Đối với các hạng mục giải thưởng được bầu chọn thông qua trang website: www.cupchienthang.vn. Các hạng mục bình chọn, ứng viên bình chọn tương ứng với hạng mục hướng dẫn cụ thể trên website.

8.2 Đối với các hạng mục giải thưởng có sự tham gia bình chọn của Hội đồng bình chọn. Mỗi thành viên Hội đồng bình chọn sẽ được phát 01 phiếu bình chọn và việc bình chọn sẽ thực hiện theo quy định tại mục 8.3.

8.3 Các Vòng bình chọn

 1. Đối với các hạng mục giải thưởng:
 • Nam vận động viên của năm
 • Nữ vận động viên của năm
 • Đội tuyển của năm
 • Đồng đội của năm
 • Huấn luyện viên của năm
 • Vận động viên trẻ của năm
 • Hình ảnh, khoảnh khắc thể thao ấn tượng của năm
 • VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc
 • Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm

Sẽ trải qua 02 vòng bình chọn như sau:

Vòng 1:

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ đề cử các ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng. Phù hợp với diễn biến các hoạt động thể thao và sự đáp ứng các tiêu chí đề cử, danh sách các Ứng viên có thể được Hội đồng bình chọn cập nhật theo từng thời điểm trong quá trình bình chọn cho tới thời điểm bắt đầu cuộc họp Hội đồng bình chọn để bỏ phiếu bầu ứng viên vào Vòng 2 và lựa chọn người chiến thắng ở mỗi hạng mục giải thưởng.

 • Người hâm mộ sẽ tham gia bình chọn 01 ứng viên từ danh sách các ứng viên Hội đồng bình chọn đã đề cử để lọt vào Vòng 2, bằng hình thức bình chọn qua website cupchienthang.vn như thông báo tại mục II.1 Điều này. Ứng viên của mỗi hạng mục giải thưởng có số lượt bình chọn cao nhất do người hâm mộ bình chọn theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật website sẽ vào Vòng 2. Trường hợp có 02 ứng cử viên có số lượt bình chọn cao nhất và bằng nhau, kết quả sẽ căn cứ vào thời gian mà tin nhắn bình chọn cuối cùng đến sớm hơn được ghi nhận trên hệ thống.
 • Hội đồng bình chọn sẽ bỏ phiếu bầu 02 ứng viên từ danh sách các ứng viên được đề cử (không bao gồm ứng viên được chọn bằng hình thức bình chọn qua website cupchienthang.vn) để vào Vòng 2. 02 ứng cử viên có số bầu cao nhất của Hội đồng bình chọn sẽ được chọn vào Vòng 2. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng cho một vị trí bầu chọn thì căn cứ vào số lượng bình chọn qua website www.cupchienthang.vn cao hơn và/hoặc sẽ được chọn.

Vòng 2:

Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín đối với 03 ứng viên đã vượt qua vòng 1 để chọn ra 01 ứng viên chiến thắng duy nhất của mỗi hạng mục. Ứng cử viên nhận được số phiếu bình chọn nhiều nhất sẽ giành chiến thắng. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng thì căn cứ vào số lượng bình chọn trên website trước đó, ứng viên nào có số lượng bình chọn cao hơn sẽ được chọn.

2. Đối với hạng mục giải thưởng “Vận động viên được yêu mến nhất”

Ứng cử viên thuộc 04 hạng mục giải thưởng

 • Nam vận động viên của năm
 • Nữ vận động viên của năm
 • Vận động viên trẻ của năm
 • Vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc

Một ứng viên có số lượt bình chọn trên website ở 04 hạng mục trên sẽ trở thành người chiến thắng hạng mục giải “Vận động viên được yêu mến nhất”

Hội đồng bình chọn không tham dự bình chọn đối với hạng mục giải thưởng này.

3.Đối với hạng mục giải thưởng “Thành tựu trọn đời

Sẽ không qua vòng bình chọn trên website của chương trình và chỉ do Hội đồng bình chọn quyết định, dưới sự tư vấn, bảo trợ và giám sát của Tổng cục TDTT thông qua hình thức bỏ phiếu kín. Danh sách ứng viên do Tổng cục TDTT và Hội đồng bình chọn phối hợp đề cử. Mỗi thành viên Hội đồng bình chọn có 01 phiếu bầu, chỉ được bầu cho một ứng viên trong danh sách đề cử. Ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ giành giải thưởng.

IX. Điều khoản chung

9.1. Trong trường hợp có ý kiến khác nhau, hay các nội dung phát sinh, quyền quyết định và giải quyết sẽ thuộc về Ban Tổ chức.
9.2. Điều lệ Cúp Chiến thắng năm 2022 chỉ được sửa đổi, bổ sung khi có quyết định chính thức từ Ban tổ chức thông qua cuộc họp Ban tổ chức và dưới hình thức văn bản .
9.3. Điều lệ tổ chức giải thưởng Cúp chiến thắng có hiệu lực kể từ ngày ký./.