Ứng viên Cúp Chiến thắng 2023: Dư Chí Quốc viết tiếp thiên sử thi bóng bàn Việt Nam

Vậy là lần nữa, chuyên gia bóng bàn người Trung Quốc Dư Chí Quốc có tên trong danh sách ứng viên cho hạng mục HLV / Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm tại Cúp Chiến thắng 2023. Có thể khẳng định: Chỉ có đại dịch COVID-19 mới đủ sức ngăn cản ông có tên trong danh sách đề cử của Cúp Chiến thắng, đồng thời cũng khiến giải Oscar của Thể thao Việt Nam bị gián đoạn tới 2 năm. Ở Cúp Chiến thắng năm nay, chuyên gia bóng bàn người Trung Quốc sẽ “cạnh tranh” giải thưởng với các đồng nghiệp xuất sắc khác như Park Chung Gun (Hàn Quốc, bắn súng), David Grice (Anh, bóng rổ nữ 3 x3), Siyana Bozhilova (Bulgaria, thể dục aerobic) và Daniela Samuilova Kerkelova (Bulgaria, cử tạ).

Từ việc ông Dư Chí Quốc được đề cử cho hạng mục HLV ngoại quốc của năm ở giải thưởng Cúp Chiến thắng 2019 và luôn có tên trong danh sách ứng viên tại Oscar Thể thao Việt Nam này, có thể thấy rõ tầm ảnh hưởng của chuyên gia này đối với bóng bàn Việt Nam lớn như thế nào. Mối nhân duyên đó bắt đầu vào tháng 5/2019, lúc Tổng cục TDTT có quyết định vô cùng chính xác khi mời ông Dư Chí Quốc dẫn dắt đội tuyển bóng bàn Việt Nam tham dự SEA Games 30 với mục tiêu giành 1 HCV, 2 HCĐ. Hợp đồng của ông thầy 62 tuổi với bóng bàn Việt Nam có thời hạn từ ngày 1/4 đến ngày 15/12/2019 với mức lương 4.000 USD/tháng.


Chuyên gia bóng bàn người Trung Quốc Dư Chí Quốc có mã số bình chọn là 54.

Lúc đó, ông Dư Chí Quốc đang dẫn dắt đội tuyển bóng bàn trẻ tập luyện tại Trường đại học TDTT Bắc Ninh. Từ ngày 1/7/2019, ông Dư Chí Quốc chuyển sang dẫn dắt đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Giải vô địch châu Á vào tháng 9 tại Indonesia và SEA Games 30 vào tháng 11. Trước khi sang Việt Nam, ông Dư Chí Quốc là HLV bóng bàn của Trung tâm thể thao Olympic, Cục TDTT thành phố Hồ Bắc. Ông Dư Chí Quốc từng nhiều lần đảm nhiệm chức vụ HLV đội tuyển quốc gia Trung Quốc. Đặc biệt, ông Dư Chí Quốc cũng từng huấn luyện Lưu Quốc Chính, tay vợt từng đoạt HCV thế giới.

Vì từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia của nền bóng bàn số 1 thế giới, ông Dư Chí Quốc không chỉ có tài huấn luyện, mà còn sở hữu tầm nhìn chiến lược mà Thể thao Việt Nam cần có ở các chuyên gia nước ngoài. Nắm rõ mọi điểm mạnh và yếu của bóng bàn Việt Nam, ông Dư Chí Quốc có kế hoạch rõ ràng như tuyên bố trước SEA Games 32: “Các nội dung đánh đơn, đặc biệt là của nữ Việt Nam rất khó giành Huy chương vàng, vì khoảng cách trình độ quá chênh lệch. Trong thời gian vài năm tới đây, Việt Nam chỉ nên tập trung vào các nội dung đánh đôi“. Quan trọng không kém là đến với bóng bàn Việt Nam, ông nhận được sự tin tưởng tuyệt đối để thỏa sức làm nghề và hoàn thành nhiệm vụ. “Các tay vợt đang tập luyện theo giáo án của ban huấn luyện và chuyên gia Dư Chí Quốc“, một thành viên đội tuyển quốc gia từng xác nhận điều đó.

Sự kết hợp giữa bóng bàn Việt Nam với ông Dư Chí Quốc từ năm 2019 đã biến môn thể thao này thành mỏ vàng ở các SEA Games. Đặc biệt ở các SEA Games 2019 và 2023, HCV bóng bàn đều đến từ những nội dung đánh đôi như nhận định của chuyên gia người Trung Quốc, và đó đều là những ngôi vô địch mang tính lịch sử. Đầu tiên tại tại Philippines 2019, các học trò của ông Dư Chí Quốc là Nguyễn Anh Tú / Đoàn Bá Tuấn Anh đoạt HCV đôi nam, tái hiện kỳ tích sau 10 năm kể từ SEA Games 2009, lúc Đoàn Kiến Quốc / Đinh Quang Linh vô địch SEA Games ở Lào.

Đến SEA Games năm nay, các học trò của ông Dư Chí Quốc là Trần Mai Ngọc / Đinh Anh Hoàng tạo cột mốc lịch sử mới, khi giành HCV SEA Games nội dung đôi nam nữ, thành tích mà bóng bàn Việt Nam phải chờ đợi sau 26 năm kể từ lúc Vũ Mạnh Cường / Ngô Thu Thủy đặng quang tại Brunei 1997. Ở độ tuổi còn rất trẻ, Đinh Anh Hoàng (21 tuổi) và Trần Mai Ngọc (19 tuổi) rất có thể còn mang về nhiều vinh quang hơn nữa cho Thể thao Việt Nam. Đó là chưa kể bóng bàn Việt Nam còn giành thêm 1 HCB và 4 HCĐ SEA Games 32.

 

Thậm chí tại ASIAD 19, ông Dư Chí Quốc cũng để lại dấu ấn, bất chấp bóng bàn Việt Nam không có huy chương. Bởi lẽ, Đại hội Thể thao châu Á Hàng Châu là nơi chứng kiến lần đầu trong lịch sử, đội tuyển bóng bàn nữ Việt Nam vào tới vòng tứ kết ASIAD. Sở dĩ các tay vợt nữ của ông Dư Chí Quốc không thể vào bán kết chỉ là do đụng độ đối thủ mạnh tới mức hiếm thấy: Tuyển Trung Quốc với 3 tay vợt đều thuộc Top 3 thế giới.

Thành tích nổi bật trong năm 2023 của HLV Dư Chí Quốc, chỉ đạo dẫn dắt học trò giành:

+ 1 HCV, 1 HCB và 4 HCĐ SEA Games 32.

+ Lần đầu trong lịch sử vào tứ kết ASIAD.

Mã số bình chọn: 54. Bình chọn cho HLV DƯ CHÍ QUỐC tại: http://binhchon.cupchienthang.vn/


Danh sách ứng viên cho hạng mục Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm tại Cúp Chiến thắng 2023.