Võ Thanh Tùng: Chiến binh “công phá” mạnh mẽ mọi kỷ lục châu Á

Sau 4 năm, kình ngư người Tp. HCM Võ Thanh Tùng vẫn tiếp tục là VĐV người khuyết tật thi đấu thành công nhất tại Á vận hội với những tấm HCV quý giá cùng hàng loạt kỷ lục mới được thiết lập.

Võ Thanh Tùng (hạng thương tật S5) bắt đầu chiến dịch săn vàng của mình ở nội dung 50m bơi ngửa nam bằng một kỷ lục Đại hội ngay trong vòng loại với thành tích 40.32 giây, phá sâu kỷ lục hơn 2 giây.

Bước vào lượt thi chung kết, kình ngư Việt Nam tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội của mình để đánh bại đối thủ bám đuổi Kyaw Htoo (Myanmar) sau thời gian 38.52 giây và có lần thứ 2 phá kỷ lục ở cùng 1 nội dung. Đây được xem là khởi đầu đầy thuận lợi của Thanh Tùng để góp một phần công sức của mình vào thành công chung của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Võ Thanh Tùng: Chiến binh công phá mạnh mẽ mọi kỷ lục châu Á - Ảnh 2.

Võ Thanh Tùng “lên đỉnh” châu Á tại Asian Para Games 2018

Võ Thành Tùng tiếp tục không có đối thủ ở các cự ly bơi tự do qua các kỳ Đại hội, lần này là ở nội dung 100m. Trước sự đeo bám quyết liệt của Muhammad Nur Syaiful (Malaysia), kình ngư “vàng” của chúng ta vẫn biết cách để bứt phá đúng thời điểm và chỉ hơn đối thủ 26% giây. Chiến thắng nghẹt thở này còn giúp Thanh Tùng phá vỡ kỷ lục châu Á (1:17.64) và kỷ lục Đại hội (1:20.44) khi về đích với thành tích 1:17.02 giây.

Ở những ngày thi đấu tiếp theo, kình ngư người Tp. HCM còn nổ súng ở các nội dung 200m tự do (HCV, xô đổ kỷ lục với thời gian 03:00.02), 50m bơi bướm (HCB) và 50m tự do (HCB) để kết thúc giải với số huy chương vượt trội. Thành tích thi đấu ấn tượng của Thanh Tùng với 3 HCV và 2 HCB đã đóng góp hơn 1/3 số HCV cho đoàn Việt Nam.

Tổng cộng sau 3 lần tham dự Asian Para Games, Võ Thanh Tùng đã có 9 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ, anh giống như Michael Phelps của Việt Nam trên đường bơi xanh dành cho người khuyết tật.

Đằng sau vinh quang của anh chính là hậu phương vững chắc đến từ chị Nguyễn Trúc Phương. Tuy không có chồng bên cạnh, mọi chuyện lớn bé đều do mình gồng gánh nhưng chị vẫn làm tốt công việc của một người vợ, một người mẹ. Vượt qua rào cản từ gia đình, chị đã đến với anh để tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân teo tóp ấy tung hoành trên đường đua xanh.

Với những thành tích ấn tượng đạt được, Võ Thanh Tùng tiếp tục là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc của Cúp chiến thắng 2018.