Ứng viên VĐV của năm ở Cúp Chiến thắng 2023: Lại Lý Huynh xem trọng công nghệ trong cờ tướng

18-lai-ly-huynh

Hiếm lắm mới có đại diện của cờ tướng trở thành ứng viên cho hạng mục VĐV của năm ở Cúp Chiến thắng 2023, song rõ ràng, Lại Lý Huynh quá xứng đáng. Anh sẽ đua tranh cùng Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Văn Khánh Phong (TDDC), Phạm Quang Huy (bắn súng), Lại Gia Thành (cử tạ), Lê Khánh Hưng (golf), Nguyễn Quốc Toàn (cử tạ) và Phạm Thanh Bảo (bơi). Trong năm nay, kỳ thủ của Bình Dương đã xuất sắc giành 01 HCV SEA Games 32, 01 HCB đồng đội và 01 HCĐ cá nhân tại Asian Games 19.

Sở dĩ hiếm có kỳ thủ cờ tướng trong danh sách ứng viên của hạng mục VĐV của năm ở Cúp Chiến thắng là do đặc thù của môn này: Việt Nam có thể xem như cường quốc số 2 sau Trung Quốc, nhưng sức mạnh của cường quốc số 1 làng cờ tướng thế giới lại quá áp đảo. Do đó ở đấu trường quốc tế, Việt Nam không khó tranh ngôi nhì, nhưng gần như tuyệt vọng khiêu chiến ngôi đầu. Phải đợi tới giải Vô địch thế giới 2022, Việt Nam mới lần đầu qua mặt Trung Quốc để vô địch đồng đội nhờ tài năng của Nguyễn Thành Bảo và Lại Lý Huynh.

Được xem như kỳ thủ toàn diện nhất lịch sử cờ tướng Việt Nam, Lại Lý Huynh phát triển tài năng nhờ chương trình chơi cờ và đến nay không ngừng truyền bá những chương trình đánh cờ mới nhất, tốt nhất cho bất cứ ai quan tâm. HLV đội tuyển quốc gia Hoàng Đình Hồng từng tiết lộ niềm đam mê chơi cờ trên máy tính của Lại Lý Huynh lớn tới mức hàng ngày, cậu con trai của một người thợ cắt tóc đất Mũi Cà Mau có thể dành đến 8 giờ luyện tập. Nhờ đó, anh nhanh chóng tiếp cận và học hỏi những điều mới nhất từ làng cờ Trung Quốc. Hệ quả là anh đã trở thành kỳ thủ Việt đầu tiên được Trung Quốc mới dự giải Giáp Cấp Liên Tái. Đó là một sự thừa nhận tài năng.