Ứng viên 2 hạng mục Cúp Chiến Thắng 2023: Golfer Lê Khánh Hưng với cú đột phá siêu phàm tuổi 16

Golfer Lê Khánh Hưng xuất sắc trở thành ứng viên cho 2 hạng mục Nam VĐV của năm và VĐV trẻ của năm tại Cúp Chiến Thắng 2023, sau chiếc HCV cá nhân lịch sử của golf Việt Nam tại SEA Games 32, chưa kể còn thêm HCB nội dung đồng đội. Ở hạng mục Nam VĐV của năm, thiếu niên 16 tuổi cạnh tranh với Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Văn Khánh Phong (TDDC), Phạm Quang Huy (bắn súng), Lại Gia Thành (cử tạ), Lại Lý Huynh (cờ tướng), Nguyễn Quốc Toàn (cử tạ) và Phạm Thanh Bảo (bơi). Ở hạng mục VĐV trẻ của năm, golfer sinh năm 2008 so kè với Trần Thị Ngọc Yến (cầu mây), Đầu Khương Duy (cờ vua), K’Dương (cử tạ), Trần Thị Nhi Yến (điền kinh), Nguyễn Thị Bé Hồng (xe đạp) và Nguyễn Thúy Hiền (bơi).


Golfer Lê Khánh Hưng có số 31 ở hạng mục Trẻ và số 15 ở hạng mục Nam VĐV của năm.

Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà thành tích tại SEA Games 32 đưa golfer Lê Khánh Hưng vào 2 hạng mục đề cử, một hiện tượng xưa nay hiếm tại Cúp Chiến Thắng. Bởi lẽ, golf vẫn chưa phải môn thể thao phổ biến ở Việt Nam do có định kiến đây là trò chơi của nhà giàu. Thế nhưng, thành công của thiếu niên người TPHCM mới 16 tuổi đã phần nào xua tan định kiến đó. Đồng thời, chiến tích này còn giúp Lê Khánh Hưng nhận được học bổng trị giá 100.000 USD để theo học một trường cấp 3 tại Florida (Mỹ) và đặt mục tiêu trở thành vận động viên nhà nghề tại Học viện golf IJGA.

Được xem như động lực chính và nguồn cảm hứng để Lê Khánh Hưng ghi tên vào lịch sử thể thao Việt Nam, ông bố Lê Văn Lân từng cho biết: “Từ khi Hưng khoảng 7 tuổi là tôi đã dắt cháu theo ra sân để tập golf. Hưng tập cùng với chị (Lê Hà Châu, cũng từng là một golfer có tiếng). Tất nhiên để chơi golf thì không thể nào nghèo được. Nhưng chi phí không tốn kém quá đâu. Không nhất thiết phải là đại gia mới cho con chơi được“.

Thuận lợi cho Lê Khánh Hưng là bố của golfer này cũng là tay golf có tiếng trong cộng đồng ở Việt Nam, thậm chí còn phụ trách huấn luyện cho hội golf Vũng Tàu, nên trong nhà có sẵn trang thiết bị để cậu bé dễ dàng tiếp cận với đam mê. “Tôi có lắp thảm tập đánh trong nhà. Và ngày nào Khánh Hưng cũng tập rất chăm, chứ không đơn thuần chỉ để giải khuây. Đó là khi tôi nhận ra rõ ràng niềm đam mê của cậu con trai. Trước đó tôi cũng từng hỏi con muốn làm gì, thì Hưng đều trả lời muốn làm golfer. Cân nhắc rất kỹ, cả gia đình quyết định cho Hưng theo đuổi cuộc đời thể thao“, ông Lê Văn Lân tiết lộ.

Để hoàn thành ước mơ trở thành golfer chuyên nghiệp của Lê Khánh Hưng, gia đình ông Lê Văn Lân đã phải hy sinh rất lớn. Cô chị Lê Hà Châu chấp nhận dừng sự nghiệp đánh golf, còn ông Lê Văn Lân xin nghỉ hưu non để có điều kiện làm caddie theo con ra nước ngoài thi đấu. Trước đó, ông Lê Văn Lân công tác ở Tổng công ty Trực thăng tại Vũng Tàu. Hiểu rõ những gì gia đình dành cho mình, cậu học sinh của Trường trung học Trần Quốc Toản thuộc thành phố Thủ Đức ngày nào khẳng định: “Tôi muốn chơi (golf) để kiếm tiền, để hỗ trợ cho gia đình sau này“.

Thành tích nổi bật của Lê Khánh Hưng: Giành HCV lịch sử tại SEA Games 32 nội dung đơn nam, HCB nội dung đồng đội SEA Games 32.