Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội

HLV Bùi Lương, chủ nhân danh hiệu Thành tựu trọn đời Cúp Chiến thắng 2016, rất xúc động khi được góp mặt ở giải chạy marathon giữa trung tâm Thủ đô.

“Tôi xúc động lắm, rất lâu rồi tôi mới lại được chứng kiến một giải chạy ở trung tâm Thủ đô. Bẵng đi một thời gian, sau hơn 2 thập kỷ mới lại có một giải chạy marathon như thế”, huyền thoại Bùi Lương tâm sự bên lề giải chạy di sản Hanoi Heritage Marathon.

Tại giải chạy này, HLV Bùi Lương, chủ nhân của giải thưởng Thành tựu trọn đời Cúp Chiến thắng 2016, dẫn dắt học trò đoàn Bình Phước tham dự ở nội dung marathon nam để cọ sát tích lũy kinh nghiệm. VĐV Lý Phi Hải đã hoàn thành với thời gian 3:11:52, xếp hạng 4 sau các đàn anh Hà Văn Nhật, Nguyễn Tiến Hùng và Huỳnh Thái Lộc.

Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội - Ảnh 3.

Trang Hạ (thứ 3 từ trái sang), người hoàn thành Boston Marathon 2018, cùng các VĐV cự ly marathon trước khi xuất phát. Ảnh: Nguyễn Đạt

“Hải mới tập được khoảng 2 tháng và từng đạt thành tích dưới 2 giờ 50 phút trong tập luyện. Trong đoạn đầu tiên khi chạy trong phố cổ trong đêm, Hải bị lạc đường mất một đoạn ngắn”, HLV Bùi Lương chia sẻ. “Phạm Thị Huệ chạy marathon lần đầu quá tốt, tư thế chạy hay còn các VĐV phong trào chạy rất khí thế, sôi nổi”.

HLV Bùi Lương với dáng vẻ nhỏ con lọt thỏm giữa hàng ngàn người thế nhưng vẫn có người nhận ra một chân chạy đường dài cự phách của Việt Nam ngày nào. “Ông già” 80 tuổi như được sống lại những năm tháng vốn đã bị “phủ bụi” trong kí ức quá lâu.

Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội - Ảnh 5.

Các VĐV marathon chạy lên cây cầu thế kỷ Long Biên. Ảnh: Nguyễn Đạt

“Tôi nhớ lại những năm từ 1992 đến 1995, Đặng Thị Tèo vô địch ở các giải chạy marathon lần lượt được tổ chức tại 2 Hà Nội và Tp.HCM. Năm 1992, Tèo về nhất và được nhận tiền thưởng 5.500 đô-la Mỹ. Khi ấy, các VĐV Việt Nam còn được hứa trao thưởng 600 đồng (tương đương 2 chỉ vàng) nếu chạy marathon dưới 3 giờ.

Sau đó, Tèo và Hùng được cử đi tham dự Olympic Barcelona 1992. Ở Tây Ban Nha, họ chăng dây suốt 42km dọc đường để VĐV chạy. Nếu giải được tổ chức lần tới, VĐV cần phải được bảo vệ trên đường tốt hơn, lực lượng công an cũng phải được tập huấn để chỉ đường giúp VĐV”, ông nói.

Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội - Ảnh 7.

Các VĐV nước ngoài rất thích thú khi được chạy marathon trên cây cầu Long Biên gắn liền với lịch sử hào hùng của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Đạt

Giải chạy “phố cổ Hà Nội” không phải là mục tiêu chính của thầy trò Bùi Lương. Đoàn Bình Phước ra Hà Nội để chuẩn bị cho Đại hội TDTT Toàn quốc diễn ra vào cuối tháng 11. Đây là giải thi đấu quan trọng cuối cùng trong năm nên thầy trò Bùi Lương có mặt ở Thủ đô từ sớm, trước hơn 1 tháng để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Nói chuyện về điền kinh, kỷ lục gia marathon ngày nào tỏ ra hào hứng khi điền kinh có nhiều đại diện góp mặt trong danh sách đề cử Cúp Chiến thắng năm nay. “Tôi xem Thu Thảo nhảy mà quá vui mừng cho tấm HCV ASIAD đầu tiên của điền kinh, môn thể thao Olympic. Giải thưởng Cúp Chiến thắng là vô giá. Mỗi lần nhớ lại tôi đều xúc động”.

Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội - Ảnh 9.

Tượng đài marathon Bùi Lương chia sẻ kinh nghiệm chạy bộ đường dài với các VĐV phong trào. Ảnh: Nguyễn Đạt

HLV Bùi Lương nói: “Trong những năm 1950, 1960 của thế kỷ trước, nhiều giải chạy bộ như Việt dã báo Tiền Phong đã được tổ chức tại khu vực trung tâm của Hà Nội. Thời tôi thi đấu thường chạy ở hồ Gươm, Bách Thảo và đây là nơi lưu dấu rất nhiều kỷ niệm với giới VĐV marathon VN.

Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội - Ảnh 10.

HLV Bùi Lương cùng học trò Hoàng Thị Ngọc Hoa giao lưu với các VĐV phong trào. Ảnh: Hiếu Trần

Tuy nhiên từ năm 1995 đến nay Hà Nội không có giải marathon tầm quốc gia nào được tổ chức tại khu vực trung tâm thành phố, đường chạy đi qua các tuyến phố cổ, phố lớn”.