Nguyễn Trung Cường: “Của hiếm” trên đường đua đỏ

Năm 2018 tiếp tục là một năm đại thành công của điền kinh Việt Nam, trong đó phải kể đến những thành tích xuất sắc của các VĐV trẻ, đặc biệt là kỷ lục gia Nguyễn Trung Cường, người đã phá vỡ KLQG tồn tại 14 năm.

Bắt đầu sự nghiệp thi đấu bằng niềm đam mê, Nguyễn Trung Cường đã sớm bộc lộ tài năng của mình. Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh Hà Tĩnh là cái nơi đã ươm mầm cho cậu học sinh lớp 9 lúc đó trên con đường chinh phục đường chạy. Bằng con mắt lành nghề của một HLV điền kinh dày dặn kinh nghiệm, thầy Nguyễn Thuận (điền kinh Hà Tĩnh) đã nhận ra những tố chất đặc biệt trong con người của Trung Cường để đưa lên tập luyện ở đội tuyển của tỉnh.

Mặc dù chỉ mới ăn tập chuyên nghiệp ở đội tuyển khoảng 4 năm nhưng Nguyễn Trung Cường đã cho thấy bước phát triển vượt bậc của mình. Vào tháng 6/2018, VĐV 18 tuổi của Việt Nam đã vượt qua hàng loạt đối thủ đến từ các cường quốc mạnh ở châu lục như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ để giành lấy tấm HCĐ quý giá ở giải Điền kinh trẻ châu Á.

Nguyễn Trung Cường: Của hiếm trên đường đua đỏ - Ảnh 1.

Nguyễn Trung Cường, HCĐ 3000m vượt chướng ngại vật trẻ châu Á, lập KLQG mới

Đồng thời với thành tích 8:59.32, Trung Cường đã thiết lập thành tích cá nhân tốt nhất của mình và lần đầu tiên hoàn thành 3000m vượt CNV dưới 9 phút, giành suất tham dự giải Điền kinh trẻ vô địch thế giới tại Phần Lan. Nếu so với HCV SEA Games 2017 Atjong Tio Purwanto (Indonesia) về nhất với thời gian 9:03.94, Trung Cường thậm chí đã bỏ xa đối thủ đến 4 giây.

Ở vòng loại 3000m vượt CNV tại Phần Lan, Trung Cường đã khiến chính mình và cả BHL sửng sốt khi phá KLQG ở nội dung này với thành tích 8:51.16, xô đổ kỷ lục tồn tại 14 năm của Nguyễn Kiên Trung. Với kết quả này, điền kinh Việt Nam càng tự tin hơn để giữ vững ngôi vị số 1 Đông Nam Á khi có thêm nội dung nhiều khả năng sẽ giành HCV.

Mặc dù vậy, Trung Cường chỉ đặt mục tiêu vào top 3 SEA Games 2019 và xa hơn là được tham dự ASIAD, chính điều này sẽ nhắc nhở Cường không được ngủ quên trên chiến thắng mà phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Kỷ lục SEA Games hiện tại đang thuộc về Eduardo Buenavista (Philippines) với thời gian 8:40.77.

Với những thành công đạt được, Nguyễn Trung Cường được đề cử trong danh sách “VĐV trẻ của năm” ở giải thưởng Cúp chiến thắng 2018.

Nếu chỉ nhìn vào thành tích thì ít ai biết rằng, Trung Cường có phần lép vế về hình thể so với các VĐV theo nghiệp điền kinh. Chính điều này là khó khăn lớn nhất đối với Cường  khi thường xuyên bị chấn thương ở chân. Tuy nhiên, với nghị lực và sức bền cao, Trung Cường vẫn từng ngày hoàn thiện mình để có thể theo được những giáo án và cường độ tập luyện mà các thầy đề ra. Hy vọng, Trung Cường sẽ thực hiện được mục tiêu của mình và có thể chinh phục những đấu trường cao hơn của châu lục và thế giới.

Nguyễn Trung Cường: Của hiếm trên đường đua đỏ - Ảnh 3.

Nguyễn Trung Cường (phải) thi đấu tại giải U20 VĐTG ở nội dung 3000m vượt chướng ngại vật

Tâm sự sau thành tích ấn tượng ở hai giải đấu liên tiếp của cấp độ trẻ, Trung Cường chia sẻ: “Em không nghĩ là mình có thể giành được tấm huy chương tại Giải trẻ châu Á vì các nước khác quá mạnh, em chỉ hy vọng có thể cải thiện được thành tích tốt hơn. Lúc được HCĐ, em đã khóc vì làm được điều đối với em là kỳ diệu khi thành tích lúc đó hơn hẳn thành tích của nhà vô địch SEA Games người Indonesia. Còn ở giải trẻ U20 thế giới thì em đã khóc từ lúc nhìn thấy bảng thành tích ở dưới sân cho đến lúc lên lấy quần áo vì em không nghĩ mình có thể làm được như vậy.Em cũng chỉ mong mình chạy lại được thành tích như ở châu Á nhưng em đã phá được kỷ lục của bản thân, điều đó làm cho em rất vui và hạnh phúc”.

Nguyễn Trung Cường từng giành HCB tại giải điền kinh trẻ quốc gia năm 2016; 1 HCV, 1 HCB tại giải điền kinh trẻ Đông Nam Á năm 2017; 2 HCV tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 9 năm 2017; HCB giải vô địch điền kinh thanh thiếu niên châu Á 2017. Và mới nhất là HCĐ tại giải điền kinh trẻ vô địch châu Á 2018, Trung Cường được xem là “của hiếm” của điền kinh Việt Nam do đó cần có sự đầu tư xứng đáng để nuôi dưỡng tài năng vượt bậc này.