HLV Nguyễn Văn Hùng: Từ tay chơi khét tiếng đến ông thầy “đúc vàng” pencak silat

Ở ASIAD 2018, đội tuyển pencak silat của HLV Nguyễn Văn Hùng đã giúp đoàn TTVN hoàn thành chỉ tiêu.

Gã trai làng ham chơi

Các VĐV cũng như các CĐV yêu thích võ thuật trẻ tuổi ngày nay có thể đã nghe đến danh tiếng của HLV Nguyễn Văn Hùng (đội tuyển pencak silat), nhưng ít ai biết anh từng có quá khứ “lẫy lừng” nơi quê nhà Đông Minh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) thuở còn chưa tập võ.

“Gã trai hư” Nguyễn Văn Hùng đã đến với thể thao như tìm cách để từ bỏ những thói hư tật xấu mà đám trai làng thường vướng phải.

Hồi nhỏ Văn Hùng mải mê chơi bời không biết chán, thích tụ tập xem phim chưởng Hồng Kông. Học xong phổ thông, đi học rồi làm nghề thợ điện Văn Hùng vẫn không thể từ bỏ thói quen đàn đúm, rượu chè.

Năm 1995, HLV Trịnh Đình Tuấn về Đông Sơn để tìm kiếm thêm tài năng trẻ cho tỉnh Thanh Hóa. Gặp thanh niên cao to vạm vỡ, có tố chất như Hùng, HLV Trịnh Đình Tuấn đề nghị Hùng “khăn gói quả mướp” xuống thành phố luyện tập. Được HLV Đình Tuấn bảo đảm sẽ bắt con trai mình bỏ rượu, thuốc lá, không còn lêu lổng nên bố mẹ Nguyễn Văn Hùng đồng ý cho con trai đi theo thầy ngay tắp lự.

Hạt nhân của thế hệ vàng pencak silat 

Môn võ đầu tiên mà Nguyễn Văn Hùng làm quen không phải là pencak silat mà là taekwondo. Tuy nhiên, sau ít tháng, Hùng được HLV Trịnh Đình Tuấn chuyển sang môn “quốc võ” của Indonesia vì nhận thấy học trò mình phù hợp hơn.

Ở thời điểm ấy, pencak silat là môn thể thao còn rất mới không chỉ với Thanh Hóa mà còn đối với thể thao Việt Nam. Chỉ sau gần 3 tháng luyện tập Pencak Silat, Hùng đã ngay lập tức giành HCV đầu tiên trong sự nghiệp tại giải đấu của tỉnh Thanh Hóa.

Kể từ đó trở đi, cái tên Nguyễn Văn Hùng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều võ sĩ quốc tế tại các giải lớn SEA Games, châu Á và VĐTG. Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Nguyễn Văn Hùng đã giành được vô số HCV ở các giải đấu.

Cùng với Trịnh Thị Mùi, Trịnh Thị Ngà… Nguyễn Văn Hùng là một trong những hạt nhân đưa bộ môn pencak silat trở thành thế mạnh và là “mỏ vàng” cho thể thao Thanh Hóa cũng như thể thao Việt Nam trong những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Gây dựng đội tuyển pencak silat hàng đầu thế giới

Kể từ năm 2007, anh chuyển sang công tác huấn luyện, dìu dắt các thế hệ kế tiếp để tiếp tục duy trì vị thế của pencak silat trên đấu trường thế giới. Nguyễn Văn Hùng chính thức từ giã sự nghiệp VĐV với tấm HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (năm 2010).

“Thể thao đã cho tôi rất nhiều. Vì vậy nhiệm vụ phải đào tạo được những VĐV hàng đầu cho nước nhà chính là cách để tôi trả món nợ ân tình với các thầy với thể thao đã dành cho tôi trong suốt sự nghiệp của mình”, HLV Nguyễn Văn Hùng nói.

HLV Nguyễn Văn Hùng: Từ tay chơi đến ông thầy đúc vàng pencak silat - Ảnh 5.

Trần Đình Nam, 1 trong 2 VĐV giành HCV tại ASIAD 2018

Tại ASIAD 2018, nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ của đội tuyển pencak silat với 2 HCV ở những ngày cuối cùng, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) khó có thể hoàn thành được chỉ tiêu đề ra từ 3 đến 5 HCV trước khi lên đường tới Indonesia. Thành công đó không thể không nhắc tới sự đóng góp của huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Văn Hùng, một tượng đài của bộ môn Pencak Silat và của thể thao Việt Nam.

Ở Đại hội thể thao châu Á, môn pencak silat dù có lịch thi đấu muộn song đây lại là môn mà TTVN có thể trông đợi và tin tưởng khi đặt mục tiêu giành HCV bởi đội tuyển sở hữu nhiều nhà vô địch châu lục và thế giới.

HLV Nguyễn Văn Hùng: Từ tay chơi đến ông thầy đúc vàng pencak silat - Ảnh 7.

Niềm vui vỡ òa của Nguyễn Văn Trí khi giải “cơn khát vàng”, đồng thời đi vào lịch sử pencak silat Việt Nam với tư cách VĐV đầu tiên giành HCV ASIAD. Nguyễn Văn Trí cùng các đồng đội lên đỉnh châu lục dưới bàn tay “đúc vàng” của HLV Nguyễn Văn Hùng

Còn nhớ cách đây 1 năm tại SEA Games 2017, pencak silat mặc dù hoàn thành chỉ tiêu giành 3 HCV nhưng đã bị xử ép nặng nề khi thua ở 6/9 trận chung kết đối kháng.

Trong bối cảnh gặp bất lợi lớn từ sức ép của nước chủ nhà, quê hương của môn võ pencak silat, song HLV Nguyễn Văn Hùng cùng các học trò đều quyết tâm vượt khó. Nhờ thành tích của pencak silat (2 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ), đoàn TTVN đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Trở về sau ASIAD, HLV Nguyễn Văn Hùng và các học trò không có thời gian để ăn mừng hay nghỉ ngơi mà lại phải bắt tay ngay vào chuẩn bị cho giải vô địch châu Á ở Ấn Độ. Tại đây, đội tuyển pencak silat Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành giải đấu với vị trí số 1 châu Á cùng 13 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ.