HCĐ 4x400m nữ ASIAD 2018: Dấu son điền kinh châu Á

Sau thành công tại SEA Games 29 ở Indonesia với vị trí số 1 toàn đoàn, điền kinh Việt Nam tiếp tục để lại dấu son tại đấu trường thể thao lớn nhất châu Á ASIAD 2018.

Ngoài tấm HCV lịch sử của Bùi Thị Thu Thảo thì tấm HCĐ 4x400m nữ cũng tạo nên mũi đột phá mới ở nội dung đồng đội trong môn thi đấu cơ bản nhất của Olympic này.

Ở Jakarta (Indonesia), điền kinh Việt Nam kết thúc phần thi của mình chính là ở chung kết chạy 4x400m tiếp sức nữ.

Còn nhớ cách đây 4 năm ở Incheon, điền kinh Việt Nam cũng bước vào ngày thi đấu cuối cùng, trong đó nội dung tiếp sức 4x400m nữ, gồm các VĐV Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thị Oanh và Quách Thị Lan. Đội hình này chỉ về đích thứ 5, sau Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và đối thủ “không đội trời chung” Thái Lan, dù phá kỷ lục quốc gia 3 giây.

Đội hình 4x400m phiên bản 2018 đã có sự thay đổi 2/4 thành viên. Bộ tứ gồm Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Ngọc và Quách Thị Lan đã về đích ở vị trí thứ 3 với thời gian 3 phút 33 giây 23, mang về tấm HCĐ chất lượng cao cho đoàn TTVN.

Đây là thành công khá bất ngờ bởi đội hình 4x400m nữ có phần bị suy yếu do Nguyễn Thị Huyền tạm nghỉ thi đấu để sinh con. Trong khi đó, Quách Thị Lan, quân bài chủ lực của đội, phải cày ải 2 nội dung 400m vượt rào và 200m trước đó nên ít nhiều thể lực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Ấn Độ, Bahrain, Trung Quốc, Nhật Bản…đều rất mạnh.

Trên đường chạy chung kết 4x400m nữ, đội chạy tiếp sức Việt Nam đã có lúc tụt xuống vị trí thứ 5 ở lượt thứ 3. Tuy nhiên, Quách Thị Lan đã có màn bứt tốc ngoạn mục, vượt qua hai đối thủ nặng ký là Trung Quốc và Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 3 chung cuộc. Điều này thể hiện kinh nghiệm, bản lĩnh, khả năng nắm bắt cơ hội của các cô gái Việt Nam đã thực sự khác biệt so với 4 năm trước.

Chung cuộc, điền kinh Việt Nam xếp hạng 9/17 quốc gia giành được huy chương ở ASIAD 2018 và tiếp tục là lá cờ đầu của khu vực. Tính trong khu vực Đông Nam Á, điền kinh Việt Nam dẫn đầu, xếp vị trí kế tiếp là Thái Lan (2 HCB và 1 HCĐ), Indonesia xếp thứ 3 (1 HCB và 1 HCĐ).