Bình chọn: Vận động viên nam của năm

Nguyễn Tiến Minh

Mã số bình chọn: 03

Nguyễn Tiến Minh sinh ngày 12 tháng 02 năm 1983 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đến với cầu lông năm 10 tuổi, Tiến Minh ban đầu tập thể thao chỉ để cải thiện thể hình còi cọc của mình. Dù tập cầu từ sớm song Tiến Minh không thực sự được tập luyện theo giáo án bài bản, chủ yếu vẫn ở mức phong trào.

Tiến Minh cũng không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối về nghiệp thể thao từ gia đình khi bố mẹ anh mong con trai mình thành đạt với con đường học hành. Đó là chưa kể so với những bạn cùng trang lứa, Tiến Minh cũng chưa có gì nổi trội hơn nếu như không muốn nói là kém hơn.

Thế nhưng càng tập, tình yêu dành cho cầu lông của Tiến Minh càng lớn. Chính niềm đam mê hiếm thấy đó giúp Tiến Minh vượt qua những khó khăn. Thậm chí, sự thua thiệt về nhiều mặt càng khiến Minh luyện tập chăm chỉ, “điên cuồng” hơn.

Sau khi hoàn thành giáo án của HLV ở mỗi buổi tập, Tiến Minh luôn tập riêng, tập thêm. Nhận thấy hạn chế về chiều cao, thể hình, Tiến Minh tập trung vào những bài tập chân, cải thiện nhịp tim. Để rồi từng ngày, từng ngày kỹ năng và sức bền của anh được nâng lên rõ rệt.

Năm 21 tuổi, Tiến Minh chơi trận đấu quốc tế đầu tiên, đây được xem là độ tuổi quá muộn với cầu lông đỉnh cao. Tuy nhiên, bước xuất phát chậm đó không thể ngăn tay vợt sinh năm 1983, với nghị lực phi thường và ý chí sắt đá, vươn lên tầm thế giới.

Sau chức vô địch quốc tế Malaysia Mở rộng tháng 11/2004, Tiến Minh tiếp tục có những bước tiến lớn trên BXH cầu lông thế giới. Năm 2006, anh đã góp mặt trong Top 50 trước khi có vị trí thứ 28 để giành 1 suất dự Olympic 2008.

Để bình chọn cho Nguyễn Tiến Minh

Soạn tin BC 03 gửi 8579

Sau chức vô địch quốc tế Malaysia Mở rộng tháng 11/2004, Tiến Minh tiếp tục có những bước tiến lớn trên BXH cầu lông thế giới. Năm 2006, anh đã góp mặt trong Top 50 trước khi có vị trí thứ 28 để giành 1 suất dự Olympic 2008.

Tháng 6/2009 tại giải Singapore mở rộng, Tiến Minh gây chấn động làng cầu lông khi đánh bại tay vợt số 1 thế giới người Malaysia, Lee Chong Wei.

Một tháng sau đó, Tiến Minh đăng quang tại giải Grand Prix Thái Lan mở rộng để bay vào Top 10, với vị trí số 9. Đến tháng 12/2010, Tiến Minh viết tiếp một trang mới trong lịch sử cầu lông Việt Nam khi đạt hạng 5 thế giới.

Thế nhưng dấu mốc đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của anh phải là giải VĐTG ở Trung Quốc tháng 8/2013. Bốc thăm ở nhánh đấu khá thuận lợi, hạt giống số 7 đã tiến một mạch vào vòng tứ kết gặp hạt giống số 9 người Đan Mạch Jan Jorgensen. Tại đây, cả hai đã cống hiến một trận cầu đầy cảm xúc và Tiến Minh là người xuất sắc hơn ở những điểm cuối cùng để kết thúc set 3 với tỷ số 22-20.

Để bình chọn cho Nguyễn Tiến Minh

Soạn tin BC 03 gửi 8579.

Thành tích nổi bật:

  • Huy chương đồng đồng đội nam tại SEA Games 2005, tổ chức tại Philippines.
  • Huy chương đồng đơn nam tại SEA Games 2007, tổ chức tại Thái Lan.
  • Lần đầu tiên lọt vào top 10 thế giới (số 9) vào 30 tháng 7 năm 2009.
  • Lần đầu tiên lọt vào top 5 thế giới vào ngày 2 tháng 12 năm 2010.
  • Vô địch Giải Mỹ mở rộng 2013
  • Huy chương đồng Giải vô địch thế giới 2013
  • Lần thứ 3 giành quyền dự Olympic, thắng 2 trận, đứng thứ 2 vòng bảng tại Rio

Để bình chọn cho Nguyễn Tiến Minh

Soạn tin BC 03 gửi 8579.

Giải thưởng Vận động viên nam của năm

Vòng 1:

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ đề cử  ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng.

  • Người hâm mộ sẽ tham gia bình chọn 01 ứng viên từ danh sách các ứng viên để vào Vòng 2, bằng hình thức nhắn tin qua điện thoại di động. Ứng viên của mỗi hạng mục giải thưởng có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất do người hâm mộ bình chọn theo thống kê của hệ thống tổng đài của chương trình sẽ vào Vòng 2.
  • Hội đồng bình chọn sẽ bỏ phiếu bầu 02 ứng viên từ danh sách các ứng viên được đề cử để vào Vòng 2. 02 ứng cử viên có số bầu cao nhất của Hội đồng bình chọn sẽ được chọn vào Vòng 2. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng cho một vị trí bầu chọn thì căn cứ vào số lượng bình chọn bằng tin nhắn thông qua tổng đài bình chọn trước đó.

Vòng 2:

Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín đối với 03 ứng viên đã vượt qua vòng 1 để chọn ra 01 ứng viên chiến thắng duy nhất của mỗi hạng mục. Ứng cử viên được số phiếu bình chọn nhiều nhất sẽ giành chiến thắng. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng thì căn cứ vào số lượng bình chọn bằng tin nhắn thông qua tổng đài bình chọn trước đó.
theothao24hlogo-small