Bình chọn: Vận động viên nam của năm

Hoàng Xuân Vinh

Mã số bình chọn: 01

Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh sinh ngày 06 tháng 10 năm 1974 tại Sơn Tây, Hà Nội.

 

Để bình chọn cho Hoàng Xuân Vinh

Soạn tin BC 01 gửi 8579.

Tại ASIAD 2010 nội dung 25m súng ngắn ổ quay, xạ thủ mang hàm đại tá quân đội này tưởng như đã cầm chắc HCV thì rốt cục lại ra về tay trắng vì súng bị cướp cò ở viên cuối cùng. Chưa hết, đến Olympic 2012, Xuân Vinh trượt mất vé vào vòng 8 xạ thủ tranh huy chương nội dung 10m súng ngắn hơi khi đứng hạng 9, thua đối thủ xếp trên đúng… 1 điểm.

Tại Thế vận hội ở London nội dung 50m súng ngắn bắn nhanh, trong phần lớn thời gian diễn ra vòng chung kết, Xuân Vinh luôn là người trong Top 3. Thế nhưng sai lầm ở viên thứ 9 (bắn được 7,3 điểm) khiến xạ thủ Việt Nam dù ghi được 10,2 điểm ở lượt cuối cũng không thể lật ngược thế cờ. Với 658,5 tổng điểm, Vinh đứng hạng 4 và kém HCĐ Wang Zhiwei (Trung Quốc) đúng 0,1 điểm.

Trong suốt những năm qua, Xuân Vinh luyện tập theo giáo án “rất nặng”, từ chế độ ăn uống ít đạm, đường, việc hạn chế dùng điện thoại, máy tính cho đến những bài tập đứng bất động vài ba tiếng, ngắm bắn dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt… tất cả vì mục tiêu huy chương Olympic.

Để chuẩn bị cho Thế vận hội 2016, Xuân Vinh đã thay hai khẩu súng cũ dùng tại ASIAD 2014, giải đấu anh không giành huy chương nào. Xạ thủ 41 tuổi cũng đến Rio từ sớm, một phần để thích nghi với điều kiện khí hậu, trường bắn, một phần có thêm thời gian rèn luyện những bài tập kỹ thuật và tâm lý chuyên biệt trước mỗi cuộc đấu.

Và ở bài bắn chung kết 10m súng ngắn hơi nam, Xuân Vinh đã có màn trình diễn bùng nổ với những kịch tính cao trào. Dù có lúc đứng đầu với khoảng cách 1,3 điểm song những phát đạn không tốt áp chót khiến Xuân Vinh tụt lại phía sau đối thủ Brazil Felipe Almeida Wu.

Ở viên đạn cuối, Vinh phải bắn được 10,4 điểm mới giành vàng, nhưng anh còn làm được nhiều hơn thế. Trước áp lực khủng khiếp từ khán giả chủ nhà, xạ thủ 41 tuổi vẫn giữ sự lạnh lùng khó tin để bóp cò thực hiện “phát nổ” ghi 10,7 điểm, mang về tấm HCV lịch sử cùng kỷ lục Olympic.

Để bình chọn cho Hoàng Xuân Vinh

Soạn tin BC 01 gửi 8579.

Thành tích nổi bật:

  • Giành HCV 8 kỳ SEAGAME liên tiếp (2001-2015)
  • 2012:  vô địch châu Á ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam
  • 2013: vô địch thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam
  • 2014: HCĐ ASIAD nội dung 50m súng ngắn đồng đội
  • 2015: HCĐ cúp Thế giới tại Mỹ; HCB cúp thế giới tại Đức ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm
  • Huy chương vàng ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic 2016
  • Huy chương bạc ở nội dung 50m súng ngắn tại Olympic 2016

Để bình chọn cho Hoàng Xuân Vinh

Soạn tin BC 01 gửi 8579.

Giải thưởng Vận động viên nam của năm

Vòng 1:

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ đề cử  ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng.

  • Người hâm mộ sẽ tham gia bình chọn 01 ứng viên từ danh sách các ứng viên để vào Vòng 2, bằng hình thức nhắn tin qua điện thoại di động. Ứng viên của mỗi hạng mục giải thưởng có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất do người hâm mộ bình chọn theo thống kê của hệ thống tổng đài của chương trình sẽ vào Vòng 2.
  • Hội đồng bình chọn sẽ bỏ phiếu bầu 02 ứng viên từ danh sách các ứng viên được đề cử để vào Vòng 2. 02 ứng cử viên có số bầu cao nhất của Hội đồng bình chọn sẽ được chọn vào Vòng 2. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng cho một vị trí bầu chọn thì căn cứ vào số lượng bình chọn bằng tin nhắn thông qua tổng đài bình chọn trước đó.

Vòng 2:

Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín đối với 03 ứng viên đã vượt qua vòng 1 để chọn ra 01 ứng viên chiến thắng duy nhất của mỗi hạng mục. Ứng cử viên được số phiếu bình chọn nhiều nhất sẽ giành chiến thắng. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng thì căn cứ vào số lượng bình chọn bằng tin nhắn thông qua tổng đài bình chọn trước đó.
theothao24hlogo-small