Bình chọn: Nam vận động viên của năm

Hoàng Nguyên Thanh

Mã số bình chọn: 26

Hoàng Nguyên Thanh đã đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam khi trở thành VĐV đầu tiên giành HCV nội dung marathon nam tại đấu trường SEA Games.

Chàng trai Bình Phước hoàn thành với thời gian 2:25:07, thông số được coi là thành tích cá nhân tốt nhất của anh. Hoàng Nguyên Thanh đã đổi màu tấm HCĐ giành được tại SEA Games 2015 và ý nghĩa hơn nữa đã giúp marathon nam Việt Nam giải cơn khát vàng trong suốt lịch sử Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ năm 1959.

Mặc dù chưa vượt kỷ lục quốc gia 2:21:51 của tiền bối Nguyễn Chí Đông từng lập tại SEA Games 2003 cũng trên sân Mỹ Đình gần 19 năm trước (giành HCB), nhưng đây là thành tích đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam.

Trước đây, Việt Nam mới chỉ có tấm HCV marathon nữ của Phạm Thị Bình lập tại SEA Games 2013. Giờ đây, marathon Việt Nam đã chính thức có tên trên bảng vàng đấu trường Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Hoàng Nguyên Thanh sinh năm 1995, thuộc biên chế đoàn Bình Phước. Anh từng được tượng đài Bùi Lương huấn luyện từ năm 2011. Sau SEA Games 2015, Thanh có quãng thời gian nghỉ thi đấu khá dài và mới trở lại tập luyện từ cuối năm 2019.

Anh vô địch quốc gia 3 năm liên tiếp tại Tiền Phong Marathon 2020-2021 và 2022. Anh được đánh giá là VĐV chạy marathon nam tốt nhất hiện nay của Việt Nam.

HCV Marathon SEA Games 31 (thành tích 2:25:07)

HCĐ marathon SEA Games 29

3 lần vô địch giải Tiền Phong marathon

Hoàng Nguyên Thanh (điền kinh, Bình Phước) giành 1 HCV marathon nam.

Giải thưởng Nam vận động viên của năm

Vòng 1:

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ đề cử các ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng. Phù hợp với diễn biến các hoạt động thể thao và sự đáp ứng các tiêu chí đề cử, danh sách các Ứng viên có thể được Hội đồng bình chọn cập nhật theo từng thời điểm trong quá trình bình chọn cho tới thời điểm bắt đầu cuộc họp Hội đồng bình chọn để bỏ phiếu bầu ứng viên vào Vòng 2 và lựa chọn người chiến thắng ở mỗi hạng mục giải thưởng.

Người hâm mộ sẽ tham gia bình chọn 01 ứng viên từ danh sách các ứng viên Hội đồng bình chọn đã đề cử để lọt vào Vòng 2, bằng hình thức bình chọn qua website cupchienthang.vn như thông báo tại mục II.1 Điều này. Ứng viên của mỗi hạng mục giải thưởng có số lượt bình chọn cao nhất do người hâm mộ bình chọn theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật website sẽ vào Vòng 2. Trường hợp có 02 ứng cử viên có số lượt bình chọn cao nhất và bằng nhau, kết quả sẽ căn cứ vào thời gian mà tin nhắn bình chọn cuối cùng đến sớm hơn được ghi nhận trên hệ thống.

Hội đồng bình chọn sẽ bỏ phiếu bầu 02 ứng viên từ danh sách các ứng viên được đề cử (không bao gồm ứng viên được chọn bằng hình thức bình chọn qua website cupchienthang.vn) để vào Vòng 2. 02 ứng cử viên có số bầu cao nhất của Hội đồng bình chọn sẽ được chọn vào Vòng 2. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng cho một vị trí bầu chọn thì căn cứ vào số lượng bình chọn qua website www.cupchienthang.vn cao hơn và/hoặc sẽ được chọn.

Vòng 2:

Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín đối với 03 ứng viên đã vượt qua vòng 1 để chọn ra 01 ứng viên chiến thắng duy nhất của mỗi hạng mục. Ứng cử viên nhận được số phiếu bình chọn nhiều nhất sẽ giành chiến thắng. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng thì căn cứ vào số lượng bình chọn trên website trước đó, ứng viên nào có số lượng bình chọn cao hơn sẽ được chọn.