Bình chọn: Đồng đội của năm

Bộ Tứ Hoàng Quý Phước, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên

Mã số bình chọn: 71

Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước, Kim Sơn và Trần Hưng Nguyên khiến cả làng bơi Đông Nam Á choáng váng. Họ vượt mặt Singapore, đồng thời phá kỷ lục SEA Games 31 ở nội dung 4x200m tiếp sức tự do nam. Đây là nội dung bơi lội Singapore thống trị gần 20 năm qua.

Người lĩnh xướng bơi đầu tiên cho Việt Nam là Nguyễn Hữu Kim Sơn. Ở 100m đầu tiên, Nguyễn Hữu Kim Sơn chỉ cán đích thứ 4 với thông số 53.82, kém gần 1 giây so với tay bơi đầu tiên của Malaysia. Tuy nhiên, 100m sau đó, Kim Sơn có sự bứt phá mạnh mẽ để vươn lên vị trí thứ 2 với 1:50.19, kém VĐV dẫn đầu của Singapore chưa đến 1 giây (1:49.57).

Sau Kim Sơn, đến lượt Huy Hoàng “xuống nước”. Kình ngư của Việt Nam ở thế bám đuổi trong 100m đầu tiên của lượt bơi thứ 2. Nhưng ở 100m cuối, Huy Hoàng có pha bứt tốc kinh hoàng. Từ vị trí thứ 4, Huy Hoàng vươn lên dẫn đầu, hoàn thành đợt thi với thông số 3:38.61, bỏ xa đội bơi Singapore đến hơn 1 giây (3:39.63).

Màn bứt tốc kinh hoàng này là bước ngoặt để người bơi ở lượt thứ 3 là Hoàng Quý Phước gia tăng khoảng cách. Đối thủ chính của kình ngư quê Đà Nẵng là Joseph Schooling. Càng bơi, Hoàng Quý Phước càng bỏ xa các đối thủ để cán đích đầu tiên ở lượt bơi thứ 3 với thông số 5:27.27. Lúc này, Singapore bị Malaysia vượt mặt song kình ngư của Malaysia kém Quý Phước đến gần 3 giây (5:30.93).

Trần Hưng Nguyên nhận trọng trách bơi cuối cùng. Và với khoảng cách quá xa so với các đối thủ, khi Hưng Nguyên băng băng trên đường đua xanh, trên thành bể bơi, Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước và Nguyễn Hữu Kim Sơn đã ăn mừng.

Không phụ lòng mong đợi, Hưng Nguyên cán đích đầu tiên với thông số 7:16.31, hơn đội xếp thứ hai là Malaysia đến 3.44 giây và hơn Singapore đến 5.18 giây. Một con số khiến tất cả phải choáng váng. Đồng thời, đây là thành tích giúp đội bơi Việt Nam phá kỷ lục SEA Games của chính Singapore ở nội dung 4x200m tự do tiếp sức nam. Trước đó, đội bơi Singapore lập kỷ lục ở SEA Games 30 với thông số 7:17.88.

Tấm HCV theo đúng chuẩn chuyên môn đầu tiên của bơi lội Việt Nam ở một nội dung tiếp sức. Nó khiến cả Đông Nam Á dậy sóng và khi bước lên bục nhận huy chương, các kình ngư Singapore, Malaysia bày tỏ sự thán phục đối với bộ tứ Hoàng – Phước – Sơn – Nguyên.

Bộ tứ Hoàng Quý Phước, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên vượt mặt Singapore giành HCV, phá kỷ lục Đại hội nội dung Bơi 4x200m tự do tại SEA Games 31.

Bộ tứ Hoàng Quý Phước, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên vượt mặt Singapore giành HCV, phá kỷ lục Đại hội nội dung Bơi 4x200m tự do tại SEA Games 31.

Giải thưởng Đồng đội của năm

Vòng 1:

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ đề cử các ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng. Phù hợp với diễn biến các hoạt động thể thao và sự đáp ứng các tiêu chí đề cử, danh sách các Ứng viên có thể được Hội đồng bình chọn cập nhật theo từng thời điểm trong quá trình bình chọn cho tới thời điểm bắt đầu cuộc họp Hội đồng bình chọn để bỏ phiếu bầu ứng viên vào Vòng 2 và lựa chọn người chiến thắng ở mỗi hạng mục giải thưởng.

Người hâm mộ sẽ tham gia bình chọn 01 ứng viên từ danh sách các ứng viên Hội đồng bình chọn đã đề cử để lọt vào Vòng 2, bằng hình thức bình chọn qua website cupchienthang.vn như thông báo tại mục II.1 Điều này. Ứng viên của mỗi hạng mục giải thưởng có số lượt bình chọn cao nhất do người hâm mộ bình chọn theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật website sẽ vào Vòng 2. Trường hợp có 02 ứng cử viên có số lượt bình chọn cao nhất và bằng nhau, kết quả sẽ căn cứ vào thời gian mà tin nhắn bình chọn cuối cùng đến sớm hơn được ghi nhận trên hệ thống.

Hội đồng bình chọn sẽ bỏ phiếu bầu 02 ứng viên từ danh sách các ứng viên được đề cử (không bao gồm ứng viên được chọn bằng hình thức bình chọn qua website cupchienthang.vn) để vào Vòng 2. 02 ứng cử viên có số bầu cao nhất của Hội đồng bình chọn sẽ được chọn vào Vòng 2. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng cho một vị trí bầu chọn thì căn cứ vào số lượng bình chọn qua website www.cupchienthang.vn cao hơn và/hoặc sẽ được chọn.

Vòng 2:

Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín đối với 03 ứng viên đã vượt qua vòng 1 để chọn ra 01 ứng viên chiến thắng duy nhất của mỗi hạng mục. Ứng cử viên nhận được số phiếu bình chọn nhiều nhất sẽ giành chiến thắng. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên có số phiếu ngang bằng thì căn cứ vào số lượng bình chọn trên website trước đó, ứng viên nào có số lượng bình chọn cao hơn sẽ được chọn.