Mizuno thương hiệu hàng đầu Nhật Bản

“Cú bắn” lịch sử của nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bắn đạt 10,7 điểm trong viên đạn cuối nội dung 10m súng ngắn hơi, mang về tấm HCV và kỷ lục Olympic lịch sử cho TTVN. “Cú bắn” được thực hiện trong 22 giây vào ngày 7/8 ấy của vị Đại tá quân đội cũng chính là một hình ảnh để đời.

Phải đặt vào trong xuất phát điểm thấp yếu của TTVN, gắn với tầm cao vời vợi của đấu trường Olympic mới thấy rõ kỳ tích của Xuân Vinh quý giá và khó khăn tới mức nào. Trong suốt cả 7 kỳ Thế vận hội trước đó, Việt Nam mới chỉ giành được 2 tấm HCB do công của võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân và lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn.

Bốn năm trước, Việt Nam thậm chí rơi vào cảnh “tay trắng” rời London. Và kể cả lần này, mục tiêu của đoàn quân sang Rio tranh tài cũng chỉ là phấn đấu có huy chương, không phải màu Vàng.

Xuân Vinh vượt qua ám ảnh quá khứ để đạt đến đỉnh cao

Xuân Vinh vượt qua ám ảnh quá khứ để đạt đến đỉnh cao

Tại Olympic Rio, Xuân Vinh cũng chỉ là niềm hi vọng số 3 trong niềm tin và âu lo phập phồng, nhất là với nỗi ám ảnh về những thất bại tức tưởi ở ASIAD 2010 hay Olympic 2012. Để rồi, ở cuộc đấu nội dung 10m súng ngắn hơi, xạ thủ quân đội 42 tuổi đã khiến tất cả phải kinh ngạc và thán phục, với một màn trình diễn của đẳng cấp  và bản lĩnh phi thường. Tất cả được hội tụ đỉnh cao ở chính viên đạn cuối trong loạt bắn chung kết.

Xuân Vinh chỉ lọt vào chung kết với kết quả cao thứ 4 trong 8 người. Thế nhưng, anh đã thực sự tạo nên một cuộc bứt phá ngoạn mục ở chung kết. Qua 8 viên đầu,  Xuân Vinh có 91,9 điểm và xếp vị trí thứ hai. Bước ngoặt của Xuân Vinh là khi anh có 102,2 điểm, xếp vị trí thứ nhất khi vượt qua VĐV của nước chủ nhà Brazil, Felipe Almeida.

Sau khi chắc chắn có HCĐ, rồi HCB, Xuân Vinh tranh HCV với xạ thủ nước chủ nhà Brazil, Felipe Almeida với sự cạnh tranh nghẹt thở ở từng viên đạn. Đến viên áp chót, Vinh đã để đối thủ vượt lên dẫn trước. Và khi Almeida thực hiện xong viên cuối, rất nhiều người đã nghĩ tấm HCV thuộc về đấu thủ chủ nhà.

Tấm HCV lịch sử của Xuân Vinh ở đấu trường Olympic

Tấm HCV lịch sử của Xuân Vinh ở đấu trường Olympic

Tình thế đó buộc tuyển thủ Việt Nam phải có một cú bắn cuối cùng hoàn hảo, trên 10 mới có thể tranh chấp. Xạ thủ Việt Nam nâng súng lên nhắm hồng tâm, hít thở thật sâu trong 22 giây trước khi tạo ra cú bắn để đời, giành 10, 7 điểm, không chỉ vượt qua đối thủ để giành HCV mà còn thiết lập một kỷ lục Olympic  mới.

Cú bắn đó đã thực sự làm nên lịch sử cho chính Xuân Vinh, cho cả TTVN. Đó cũng là hình ảnh kết đọng và thăng hoa cho 1.400 ngày vượt nghịch cảnh của “xạ thủ đen nhất thế giới” cùng cả hành trình 36 năm hội nhập với Olympic bền bỉ và khó  nhọc của một nền thể thao.

“Cú bắn” lịch sử của Xuân Vinh là một trong những hạng muc của đề cử “Hình ảnh ấn tượng của năm” Cúp Chiến thắng 2016. Để bình chọn cho hình ảnh này, soạn tin nhắn với cú pháp BC 31 gửi 8579.

Video lượt bắn cuối kịch tính của Hoàng Xuân Vinh tại Rio 2016:

Hà Thảo