Mizuno thương hiệu hàng đầu Nhật Bản

BTC Cúp Chiến thắng chia sẻ về việc bổ sung giải “Thành tích đột phá”

Những thành viên trong Hội đồng bình chọn (HĐBC) Cúp Chiến thắng 2017 đã có những lý giải về việc bổ sung giải thưởng “Thành tích đột phá” nằm ngoài điều lệ.

Theo đó, thành tích giành HCV nội dung đồng đội nam của bộ môn bóng bàn và HCV 4×100m nữ của đội tuyển điền kinh tại SEA Games 29 được nhận giải thưởng này. Lý giải cho việc bổ sung giải thưởng, ông Trịnh Long Vũ (Trưởng Ban biên tập Truyền hình trả tiền – ĐTHVN), một thành viên của HĐBC đã đưa ra những lý giải.

 

Ông Vũ chia sẻ: “Là một nhà tổ chức một sự kiện chuyên nghiệp thì chúng ta phải rất tôn trọng điều lệ. Điều lệ đã đặt ra từ ban đầu thế nào phải tôn trọng. Đúng như vậy, giải thưởng của Cúp Chiến thắng đã được bàn bạc rất nhiều trong Hội đồng bình chọn, xem có các giải thưởng nào được đề ra ngay từ đầu năm và được tôn trọng”.

Giải thành tích đột phá lần đầu xuất hiện tại Cúp Chiến thắng.
Giải thành tích đột phá lần đầu xuất hiện tại Cúp Chiến thắng.

“Tuy nhiên, ở mùa giải năm nay, thể thao Việt Nam có những thành tích đột phá mà trong những nội dung đồng đội. Hiện nay, Hội đồng bình chọn chỉ quyết định nội dung đội tuyển là dành cho những môn mà có 5 người chơi trở lên và chơi cùng với nhau. Còn nội dung đồng đội như điền kinh 4×100m nữ hay bóng bàn đồng đội nam bản chất vẫn là từng người chạy một, từng người đánh một và nối với nhau thành một thành tích đồng đội”.

“Hội đồng bình chọn đã bàn bạc rất kỹ và ngay từ đầu năm chúng tôi không có nội dung đó trong hệ thống giải thưởng và cho đến hiện tại chúng tôi cũng chưa bổ sung thêm vào hệ thống vì còn tranh cãi rất nhiều. Năm 2017, thể thao Việt Nam có những thành tích hết sức đột phá, hết sức đáng tự hào như điền kinh 4×100m nữ lần đầu tiên chúng ta giành được ở SEA Games hay bóng bàn đồng đội nam. Vì vậy chúng tôi mong muốn được bổ sung một giải thưởng gì đó để cho nội dung này và đặt tên cho giải thưởng là Thành tích đột phá. Đó là lý giải tại sao BTC bổ sung giải này”.

Nhà báo Trịnh Long Vũ, một thành viên trong HĐBC giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 đã đưa ra những lý giải hết sức thẳng thắn về giải thưởng bổ sung ''Thành tích đột phá''. Hình ảnh: Trung Thu.
Nhà báo Trịnh Long Vũ, một thành viên trong HĐBC giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 đã đưa ra những lý giải hết sức thẳng thắn về giải thưởng bổ sung “Thành tích đột phá”. Ảnh: Trung Thu.

Trong khi đó, một thành viên khác của HĐBC là chuyên gia Nguyễn Hồng Minh (Nguyên Vụ trưởng Vụ thành tích cao, Nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam) nói thêm: “Sau khi chúng ta xây dựng điều lệ mà không có giải thưởng này thì giới báo chí và truyền thông có góp ý rằng sự kiện thể thao có thể diễn ra trong năm mà có sự đột phá, tức là có sự tiến bộ đặc biệt, hoặc một sự cải cách nào đó, hoặc có một điều gì đó tạo nên sự tốt lành cho thể thao thì HĐBC nên xem xét”.

“Sau khi tiếp thu ý kiến của đông đảo bạn đọc thì thấy bóng bàn của chúng ta sau 20 năm giành được một thành tích tốt như thế. Đó là môn thể thao truyền thống phát triển rất tốt trong thời gian trước kia nhưng những năm gần đây do công tác quản lý mà có những vấn đề chưa được tốt lắm. Vì vậy khi đội tuyển nam của chúng ta vô địch, giành HCV thì chúng ta cần khuyến khích”.

Đại diện đơn vị tổ chức, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Thể thao 24h, một trong ba đơn vị tổ chức Cúp Chiến thắng cho biết: “Năm 2017, thể thao Việt Nam có nhiều thành tích cao. Trong đó một số nội dung có thành tích đặc biệt. Chính vì vậy, chúng tôi đã ngồi lại với HĐBC để đưa ra thêm giải thưởng “Thành tích đột phá. Đây là sự ghi nhận và khuyến khích cho các VĐV, HLV đã làm nên những điều đặc biệt ấy cho thể thao Việt Nam”.

Theo quan điểm của BTC, giải “Thành tích đột phá” không phải năm nào cũng xuất hiện. Giải thưởng này hiện tại vẫn đang nằm ngoài điều lệ của Cúp Chiến thắng. Tùy vào từng năm, xem xét những thành tích thật sự khác biệt, đột phá thì giải thưởng mới được bổ sung. Bên cạnh đó, điều lệ của giải thưởng Cúp Chiến thắng vẫn đang ngày một được hoàn thiện dựa vào kinh nhiệm tổ chức từng năm cũng như góp ý từ người hâm mộ, giới báo chí truyền thông.

Danh sách cá nhân, tập thể đoạt giải tại Cúp Chiến thắng 2017.
Danh sách cá nhân, tập thể đoạt giải tại Cúp Chiến thắng 2017.